Tiếng Nhật thực hành kỹ năng – Tập cho bé sinh hoạt theo phong cách Nhật Bản

Tiếng Nhật thực hành kỹ năng – Tập cho bé sinh hoạt theo phong cách Nhật Bản
Khóa học tiếng Nhật thông qua kỹ năng thực tế dành cho trẻ từ 4 -12 tuổi, cung cấp kỹ năng ( tự lập, vệ sinh cơ thể, làm việc nhà, đảm bảo an toàn, khám phá thế giới xung quanh…) cần thiết trong cuộc sống. Chương trình được giảng dạy bởi 100% giáo viên bản ngữ. Với phương pháp học 4 giác quan: ” mắt thấy, tai nghe, tay sờ, miệng nói” mô phỏng các tình huống thực tế sinh động, trực quan, giúp học viên sẽ tiếp thu và áp dụng thực tế. 
 

Chương trình với thời lượng tuần 1 buổi, song song bổ trợ cho chương trình tiếng Nhật mầm non, tiếng Nhật tiểu học và tiếng Nhật trung học cơ sở, tạo sự liên tục trong việc học, nâng cao hiệu quả sử dụng ngôn ngữ thực tế và hoàn thiện kỹ năng sống thực tế. 

Tiếng Nhật kỹ năng thực hành – Giúp con bạn trưởng thành qua kỹ năng thực tế.

Luôn là một trong những ngôn ngữ được các bậc phụ huynh quan tâm tới nhiều nhất khi muốn con em mình học thêm một ngôn ngữ mới, tiếng Nhật cho trẻ em ngày càng phổ biến. Một phần do phong cách giáo dục trẻ của Nhật Bản được các phụ huynh khuyến khích con em mình noi theo. Vậy Nhật Bản đã làm gì khiến nền giáo dục nước nhà trở thành một biểu tượng sáng chói, đáng ngưỡng mộ đến vậy?

Là một đất nước ngèo tài nguyên, thường xuyên phải hứng chịu thiên tai như sóng thần, động đất. Không những vậy, Nhật Bản còn phải trải qua một giai đoạn khó khăn sau thế chiến thứ II để khắc phục hậu quả do chiến tranh mang lại. Tại thời điểm đó, Nhật Bản như khởi động lại từ con số 0, vậy mà đến nay đã vượt lên trở thành nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới, bỏ xa nhiều quốc gia có xuất phát điểm lúc bấy giờ dẫn trước Nhật Bản nhiều thế kỉ văn minh. Lý do rất đơn giản nằm ở chính con người Nhật Bản, ở tâm lực và trí lực họ cống hiến cho quốc gia của họ, ở phong cách sống trước nay ngàn đời như một : giáo dục con người là hàng đầu. Trước khi cho trẻ học tiếng Nhật, phụ huynh hãy cùng tìm hiểu sự khác biệt, điểm nhấn trong cách giáo dục của Nhật Bản là gì nhé!

Đề cao ý thức tự lập của trẻ lên hàng đầu

Trẻ em ở Nhật Bản được dạy cách tự lập ngay từ khi còn nhỏ. Các bé sẽ được hướng dẫn tự làm mọi hoạt động của cá nhân hay gia đình dưới sự giám sát của cha mẹ, chứ không phải dưới sự giúp đỡ từ cha mẹ. Người Việt ta thường hay có thói quen nuông chiều con, chăm sóc con kĩ đến mức nhiều trẻ ra ngoài đời ngô nghê như một “chú gà công nghiệp”. Cha mẹ Việt nghĩ đó là thương con, nhưng cách thương con đó vô tình lại thành hại các em.

 

Trẻ em Nhật Bản thì khác, các bé được yêu cầu tự xách túi đến trường, tự thay quần áo và làm các hoạt động cá nhân một cách độc lập. Các bé được thầy cô và cha mẹ đứng quan sát từ xa để tự xoay sở với chính những tình huống nhỏ nhất như cất gọn ghế, treo khăn tay lên giá. Thông qua đó, các con học được thói quen ngăn nắp ngay từ khi còn rất nhỏ.

Do trẻ em Nhật Bản thường phải tự thay đồ, mang đồ ăn đi học nên các bé khi đi học thường phải mang vác rất nhiều đồ đạc lỉnh kỉnh được chia nhỏ đựng trong các túi xách mà ta hay tự thắc mắc bé nào cũng có lấy vài chiếc túi . Ngăn nắp và chỉnh chu từ bé, đó là lý do khiến người Nhật Bản không cảm thấy ngại khi phân loại rác do đã được giáo dục từ rất sớm. Thậm chí, ở Nhật Bản mỗi sáng khi người đàn ông ra ngoài đi làm đều sẽ mang ttheo túi rác đã phân loại của gia đình đi vất. Họ cảm thấy đây là điều hoàn toàn bình thường, đáng tự hào chứ không cảm thấy đó là gánh nặng hay ngại ngần.

Một điều đặc biệt nữa trong môi trường giáo dục của Nhật Bản chính là việc các bé dù lớn hay nhỏ đều phải tự vệ sinh trường lớp. Nhật Bản là một trong những nước có thu nhập cao, vì vậy điều kiện sống, an sinh xã hội của trẻ em Nhật Bản nói riêng, người dân Nhật Bản nói chung ở một tầm cao hơn hẳn chúng ta. Nhưng tại sao các em vẫn phải thực hiện công việc vệ sinh hàng ngày trong khi nhà trường có thể thuê nhân viên lao công? Đó chính là cách giáo dục ý thức bọn trẻ, không được ngại khó, ngại khổ và sẽ giúp chúng biết yêu lao động và không được ỷ lại mà bày bừa. Những hành động tuy nhỏ, tưởng thừa thãi mà lại chính là yếu tố tạo nên người Nhật Bản như ngày nay.

Mọi người từ già trẻ lớn bé đều tham gia hoạt động thể thao

Ở xứ phù tang, vì để có được trí tuệ và cống hiến hết mình cho đất nước, người ta luôn đề cao sức khỏe, đề cao những hoạt động tự thân rèn luyện. Mọi người, nhà nhà hàng ngày đều bỏ thời gian ít nhiều để tập luyện. Người ta quan niệm trẻ em là mầm non tương lai của đất nước, vì vậy để đất nước giàu mạnh, sức khỏe của các bé là vô cùng quan trọng. Ngay từ bé, các em đã được tham gia các kì thi đấu thể thao hay các chương trình biểu diễn.

Việc chú trọng sức khỏe và quan tâm tới vấn đề tập luyện còn được thấy rõ ở các môi trường dạy tiếng Nhật cho trẻ có người tổ chức là người bản xứ. Những học sinh không phân biệt quốc gia, khi đã tham gia quá trình học tiếng Nhật đều sẽ ít nhiều thamgia tới các buổi tập thể dục tập thể, hay thường xuyên có các buổi thi đấu. Điều này không những cho thấy một Nhật Bản để cao tinh thần tự rèn luyện, mà còn qua đó để cho thế giới thấy rằng hệ thống giáo dục của họ rất tốt.

Tới lớp để học cách nói “cảm ơn”, “xin lỗi” và luôn luôn mỉm cười

Khi bạn hỏi bọn trẻ trường lớp mẫu giáo dạy cho chúng những gì thì bạn sẽ cảm thấy vô cùng ngạc nhiên về câu trả lời: “Chúng em học cách luôn luôn mỉm cười!”. Nhật Bản quan niệm rằng người luôn giữ nụ cười trên khuôn mặt là người xinh đẹp nhất. Nụ cười tạo cho người đối diện cảm thấy thoải mái, thân thiện, dễ giao tiếp.

Một trong điều khác mà trẻ em Nhật Bản được dạy đầu tiên ở trường chính là biết nói “cảm ơn” và “xin lỗi” Luôn mỉm cười cảm ơn những người giúp chúng và lắng nghe, xin lỗi khi chúng mắc sai lầm. Không bao giờ bênh vực hay chiều trẻ, đó là nguyên tắc hàng đầu trong cáchgiáo dục của người Nhật.

Không được phép bỏ qua các hoạt động ngoại khóa

Các hoạt động ngoại khóa thường xuyên là điểm đặc trưng ở giáo dục của các nước lớn từ Mỹ, Tây Âu và Nhật Bản cũng không ngoại lệ. Bạn sẽ không thể đếm được số lần đi tham quan cây cỏ, động vật hay thâm chí là leo núi của trẻ em Nhật Bản đâu. Các em thường được trải nghiệm nông nghiệp và trải nghiệm thiên nhiên trong các hoạt động ngoại khóa của mình để các em hiểu và yêu hơn về môi trường sống. Các hoạt động trải nghiệm thực tế còn giúp các em nhớlâu , tác động sâu trong tiềm thức các bé hơn là việc chỉ học khô khan trên lớp

 

Từ những cách giáo dục điển hình trên ta phần nào hiểu được tại sao con người Nhật Bản đáng được học hỏi, tại sao Nhật Bản lại có gây dựng nên được giai đoạn khiến người ta phải trầm trồ gọi là sự phát triển thần kì.

Đối với phụ huynh cho con em học tiếng Nhật, ắt hẳn đang mong muốn, tìm kiếm một môi trường thích hợp cho các bé vừa học tiếng, vừa được trải nghiệm cách sống của con người Nhật Bản. Một điểm nhấn cần thiết của các khóa học thực hành tiếng Nhật là việc các bé được áp dụng luôn những bài học trên lớp vào cuộc sống, cách sinh hoạt hàng ngày. Đó giống như việc luyện tập thực tế cho các bé, vì không thể thành thạo và giỏi tiếng Nhật chỉ qua những giờ học ngắn ngủi ở các trung tâm tiếng Nhật cho trẻ.

Khóa học tiếng Nhật thực hành kỹ năng cho trẻ ở Nagomi

Khóa học tiếng Nhật thông qua kỹ năng thực tế dành cho trẻ từ 4 -12 tuổi, cung cấp kỹ năng ( tự lập, vệ sinh cơ thể, làm việc nhà, đảm bảo an toàn, khám phá thế giới xung quanh…) cần thiết trong cuộc sống. Chương trình được đứng lớp bởi 100% giáo viên bản ngữ. Với phương pháp học 4 giác quan: ” mắt thấy, tai nghe, tay sờ, miệng nói” mô phỏng các tình huống thực tế sinh động, trực quan, giúp học viên sẽ tiếp thu và áp dụng thực tế.

 

dạy tiếng nhật cho trẻ có thực sự dễChương trình với thời lượng tuần 1 buổi, song song bổ trợ cho chương trình tiếng Nhật mầm non, tiếng Nhật tiểu học và tiếng Nhật trung học cơ sở, tạo sự liên tục trong việc học, nâng cao hiệu quả sử dụng ngôn ngữ thực tế và hoàn thiện kỹ năng sống thực tế.

“Thay vì bao bọc, nâng niu, chiều chuộng. Hãy giúp và để trẻ được tự lập để trẻ có đủ hành trang khi bước trên những chặng đường dài trong cuộc đời.”