MÁCH BẠN CÁCH HỌC TIẾNG NHẬT HIỆU QUẢ

MÁCH BẠN CÁCH HỌC TIẾNG NHẬT HIỆU QUẢ

 

 Bạn đang muốn đi du học Nhật Bản? Bạn muốn bổ sung thêm ngoại ngữ và lựa chọn tiếng Nhật, giúp có thể dễ dàng xin việc vào các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam với nhiều cơ hội phát triển và mức thu nhập hấp dẫn? Hay bạn yêu thích phong tục, văn hóa, con người, phim ảnh … của Nhật Bản và có nhu cầu học thêm tiếng Nhật để hiểu thêm về đất nước xinh đẹp này? Hãy cũng NAGOMI Academy tìm hiểu về cách học tiếng Nhật hiệu quả nhất nhé

 

  1. GHI NHỚ THẬT KỸ CÁC BẢNG CHỮ CÁI – CÁCH HỌC TIẾNG NHẬT CƠ BẢN ĐẦU TIÊN

Có thể nhiều người học tiếng Nhật sẽ cảm thấy nản ngay từ khi chập chững học các bảng chữ cái vì tiếng Nhật có đến 3 loại bảng.

Hãy bắt đầu luyện viết các chữ Hán đơn giản trước, sau đó tiến dần tới các chữ khó và phức tạp vì bản thân các chữ khó đó cũng là do các chữ đơn giản tạo thành. Và đặc biệt hãy tập trung học nhiều cho các chữ Hán thường hay dùng trong cuộc sống hàng ngày vì đó là những cái cơ bản nhất mà chúng ta cần nắm được trước khi bước sang học các từ chuyên ngành. Một điều đáng chú ý nữa là bạn cần phải nắm vững được các quy tắc viết và ghép chữ trong bộ chữ Kanji để áp dụng, và đây cũng là chìa khóa giúp các bạn học viết hiệu quả nhất. Học viết chữ Hán luôn là một giai đoạn đòi hỏi nhiều sự tỉ mỉ, cẩn thận và kiên nhẫn nhất. Nếu bạn có thể vượt qua giới hạn của chính bản thân mình bằng cách chau chuốt cho từng chữ Hán hàng ngày thì chẳng mấy chốc bạn có thể vượt qua nỗi sợ hãi mang tên Kanji một cách thần kỳ và không tưởng.

Tham khảo Mẹo học bảng chữ cái tiếng Nhật hiệu quả

  1. NẮM CHẮC NGỮ PHÁP VÀ TỪ VỰNG TRONG LÒNG BÀN TAY – PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG NHẬT THƯỜNG NHẮC ĐẾN

Có lẽ đây là câu nói mà các bạn đã nghe “mòn cả tai” rồi đúng không? Có vẻ nó hơi cũ và lỗi thời nhưng quả thật việc học chắc các cấu trúc ngữ pháp và làm chủ vốn từ vựng giống như một chân lý, một sự thật hiển nhiên và không cần phải chứng minh rồi các bạn ạ! Không có từ, không biết cách diễn đạt thì làm sao có thể giao tiếp được? Tại vì hiện nay mình thấy rất nhiều người khi bắt đầu học họ lao vào học những cái khó, những cấp độ cao đầu tiên mà bỏ qua những bước đặt nền móng cơ bản. Đó là một cách học mà các bạn đang tự cắt đứt cái duyên của mình với tiếng Nhật chứ không phải là đang tạo dựng nên nó. Vì vậy, công đoạn đầu tiên của việc xây tòa tháp đỉnh cao tiếng Nhật chính là hiểu được cách sử dụng các vật liệu xây dựng như hệ thống cấu trúc ngữ pháp và phải ước tính được mình cần bao nhiêu khối từ vựng để xây tòa lâu đài đó.

 

  1. THỰC HÀNH NGHE VÀ NÓI TIẾNG NHẬT THƯỜNG XUYÊN CŨNG LÀ MỘT TRONG PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG NHẬT

Nghe và nói là hai kỹ năng được xem là cao cấp trong số 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết và đó cũng là mục đích cuối cùng của đại đa số những người học tiếng Nhật. Sau khi tích góp được vốn từ vựng phong phú và làm chủ được các cấu trúc ngữ pháp thì việc học giao tiếp trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Để luyện nghe tiếng Nhật thì mình thường xem phim hoặc các gameshow, truyền hình thực tế Nhật. Những chương trình đó rất dễ theo dõi vì họ thường có sub tiếng Nhật chạy kèm bên dưới, vì người Nhật có phong cách nói rất nhanh và hay nuốt âm nên đôi khi chúng ta không thể bắt kịp họ nói gì. Những lúc như thế mình có thể nhìn vào sub để hiểu từ và dần dần mình cũng đã dần quen, không còn bỡ ngỡ với cách nói của người Nhật nữa. Với mình thì đó cũng chính là một nguồn vô tận để học từ vựng vì trong các chương trình thực tế của Nhật Bản, họ thường dùng những từ rất bình dân hàng ngày. Một cuốn sổ ghi chép nhỏ đã trở thành người bạn đồng hành không thể thiếu với mình khi ngồi xem và thưởng thức các chương trình và bộ phim Nhật Bản. Mỗi khi gặp một từ hay, mình lại ghi chép lại để học. Cứ như thế vốn từ vựng của mình đã tăng lên đáng kể đó các bạn! 

Đối với luyện nói, có thể nói rằng mình đã phải đấu tranh và vật lộn rất nhiều, bỏ ra rất nhiều thời gian và cố gắng để có thể giao tiếp tiếng Nhật trôi chảy như bây giờ. Những bước chập chững luyện nói đầu tiên, mình thường tìm một đoạn văn ngắn để tập và ghi âm lại giọng nói của mình. Sau đó mình có nhờ các thầy cô dạy tiếng Nhật mà mình quen biết sửa và nhận xét giúp. Đối với mình lúc đó thì mỗi lời nhận xét ấy giống như một lời vàng ngọc, mình luôn tiếp thu và sửa chữa từng tí, từng tí một. Sau khi nói đã ổn định được các âm và ngữ điệu, mình tìm một người bạn để cùng giao tiếp, luyện tập hàng ngày. Chúng mình thường chỉ dành mỗi ngày khoảng 30 phút để cùng nhau thảo luận các chủ đề quen thuộc, nhưng sự luyện tập đó diễn ra bền bỉ và kiên trì trong một thời gian dài. Đồng thời, mình cũng tham gia các diễn đàn luyện nói tiếng Nhật với người bản xứ nữa. Kinh nghiệm của mình là học nói tiếng Nhật mọi lúc mọi nơi, học từ nhiều nguồn và nhiều hình thức khác nhau. Có như vậy, sau này khi đứng trên đỉnh thành công nhìn lại bạn mới thấy những sự cố gắng bạn bỏ ra hoàn toàn là đúng đắn và có ý nghĩa. Đấy là cách học của mình các bạn thử học theo cách mình nói chắc chắn khả năng tiếng Nhật của bạn sẽ tiến bộ vượt bậc đấy.

Tham khảo các khóa học của Nagomi Academy tại đây