Hạ Long – Cảm nhận vẻ đẹp thiên nhiên và nâng cao ý thức bảo tồn của con người

Hạ Long – Cảm nhận vẻ đẹp thiên nhiên và nâng cao ý thức bảo tồn của con người

Ngày 24/4/2018 NAGOMI Academy tổ chức tham quan Hạ Long cho các học viên với bạn bè Nhật Bản với chủ đề: Cảm nhận vẻ đẹp thiên nhiên và nâng cao ý thức bảo tồn của con người.Các học viên đã có một ngày hoạt động và ngắm cảnh đẹp trên biển. Tận hưởng không gian bao la hùng vĩ và tươi đẹp của thiên nhiên. Cảm nhận sâu sắc sự gắn bó mật thiết giữa thiên nhiên và con người. Thức tỉnh thái độ bảo vệ và sống hài hòa với thiên nhiên là mục đích của chuyến tham quan này. Tại đây các thày giáo và khách mời của NAGOMI Academy đã giới thiệu và chia sẻ cách thức bảo vệ môi trường thiên nhiên của Nhật để bảo vệ cuộc sống lâu dài của con người trên hành tinh xanh.

Một khách mời Nhật Bản có chia sẻ: Trước đây, tôi chỉ biết tới Vịnh Hạ Long qua sách báo, trên mạng xã hội, khi ấy tôi đã thấy hứng thú với cảnh đẹp nơi đây. Thế nhưng, cho tới khi được tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Vịnh mà thiên nhiên đã ban tặng, tôi mới cảm nhận được giá trị thực sự của cảnh đẹp nơi đây. Vịnh Hạ Long với rất nhiều đảo đá lớn nhỏ, nhấp nhô trên sóng nước, sống động, khiến tôi thực sự ngỡ ngàng, thích thú. Đến khi đặt chân vào hang động, tôi có cảm giác như mình đang bước vào cung điện nguy nga, với rất nhiều nhũ đá lộng lẫy, muôn sắc màu. Đó thực sự là những tác phẩm tuyệt mỹ của tạo hoá, của thiên nhiên. Trong chuyến đi này, tôi đã chụp được rất nhiều ảnh đẹp. Chắc chắn, từ những bức hình này, tôi sẽ giới thiệu cho thật nhiều người bạn của mình về cảnh quan Vịnh Hạ Long”.

Vịnh Hạ Long được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới đã mang lại cơ hội lớn cho ngành du lịch, đồng thời trở thành động lực quan trọng đối với du lịch Việt Nam thời gian qua. "Chúng ta ý thức rõ ràng để được UNESCO công nhận là di sản thế giới đã khó nhưng để giữ gìn được danh hiệu đó càng khó hơn”.

Nếu ai đã từng đến Nhật bản thì tượng đầu tiên về đất nước này là bầu không khí trong lành - một sự trong lành đến kỳ lạ. Đường phố vô cùng sạch đẹp, hầu như chẳng có chỗ nào có rác thải bừa bãi, cũng chẳng có chỗ nào có bụi bẩn, kể cả các công trường đang xây dựng. Vấn đề an toàn luôn được đặt ra hàng đầu trong tiêu chuẩn xây dựng quốc gia.

Việc giữ gìn vệ sinh môi trường của người Nhật thể hiện rất rõ việc họ ứng xử ngoài đường phố. Ví dụ, bất cứ công dân Nhật nào đi ra đường cùng chó nuôi đều phải mang theo túi đựng và túi đặc biệt để hốt phân khi chẳng may chúng bậy trên đường. Người chủ lúc này phải tự biết giải quyết vệ sinh một cách gọn gàng, ngăn nắp.

Người Nhật rất thích những hoạt động dã ngoại ở bên ngoài ngôi nhà của mình. Đó là những hoạt động thưởng thức hoa Anh Đào, nhóm cùng nhau nướng thịt ngoài trời, nhóm cắm trại. Sau khi kết thúc các hoạt động này, toàn bộ hoạt động sau đó - hoạt động không thể thiếu chính là việc làm trả lại cho môi trường xung quanh y như lúc ban đầu - Nhặt rác, dọn dẹp sạch đẹp!

Người Nhật lại có ý thức bảo vệ môi trường như vậy là do ý thức giáo dục từ nhỏ. Từ khi ở trên ghế nhà trường, mọi học sinh đều phải tham gia các trò chơi tập thể và chơi thể thao trong phòng tập, nhà thể chất và mọi công việc mà ai cũng cho là việc dĩ nhiên đó là thu dọn đồ và lau sàn. Ở trường học, họ không thuê bất cứ nhân công nào cho việc này mà học sinh đều phải thay phiên nhau dọn vệ sinh trường học, lớp học của mình.

Nhật Bản là quốc gia nghiêm cấm việc nói chuyện điện thoại trên các tàu điện và xe bus. Ngồi trong tàu điện hay xe bus ở Nhật Bản lúc nào cũng yên tĩnh y như trong 1 thư viện. Mọi người đọc sách, nghe nhạc, nhắn tin, làm việc, ngủ gật... nhưng không ai gây ồn ào hay làm phiền người khác. Nếu có nói chuyện cũng rất nhỏ nhẹ và khẽ khàng. Ý thức cá nhân làm nên ý thức cộng đồng nói chung.

Các bạn trẻ đã học hỏi được rất nhiều về lối sống và cách giữ gìn cảnh quan chung , bảo vệ môi trường để cùng chung sống bền vững, chan hòa với thiên nhiên.

 

Copyright © NAGOMI ACADEMY | Design by Minstone Team