Chuẩn bị hành trang cho con thi vào các lớp chuyên tiếng Nhật

Chuẩn bị hành trang cho con thi vào các lớp chuyên tiếng Nhật

Trong thời đại phát triển như vũ bão của tiếng Nhật, việc các trường đã chú trọng đầu tư mở các lớp chuyên tiếng Nhật ngay từ bậc tiểu học không còn là một điều quá xa lạ. Đối với các bậc cha mẹ và các bé, sự đa dạng trong việc chọn ngôn ngữ để học chuyên sâu không còn bị giới hạn bởi chỉ có tiếng Anh trong trường như những năm trước. Nếu các con được theo các lớp chuyên sâu trong trường thì đó là một lợi thế của trẻ trong hành trình chinh phục tiếng Nhật, bởi không chỉ có môi trường giáo dục hoàn thiện hơn, các lớp chuyên tiếng Nhật còn được đầu tư về cơ sở vật chất, được tạo điều kiện trải nghiệm và tiếp xúc nhiều với nền văn hóa Nhật Bản.

Nhưng làm sao để con có thể được ghi danh vào các lớp chuyên Nhật ngữ trong khi cũng có hàng ngàn phụ huynh đang muốn cho con họ vào? Với bài viết hôm nay, Nagomi sẽ chia sẻ cho ba mẹ những điều cần lưu ý để chuẩn bị cho các trẻ cơ hội tốt nhất trước khi thi vào các lớp chuyên tiếng Nhật.

Dành cho phụ huynh có con thi vào chuyên Nhật cấp 2

1/Chuẩn bị kiến thức thật tốt cho trẻ

Tại bậc trung học cơ sở, nền tảng để nhà trường quyết định trẻ có khả năng theo học các lớp chuyên tiếng Nhật hay không chính là dựa vào học bạ cấp tiểu học của các con. Không giống như tiếng Anh, trẻ hoàn toàn có thể bắt đầu theo đuổi ngôn ngữ này vào lớp 6 ngay cả khi tiểu học bé chỉ mới như “cưỡi ngựa xem hoa”. Thì tiếng Nhật lại đòi hỏi cao hơn, vì tiếng Nhật là một ngôn ngữ khó, để theo đuổi được nó đòi hỏi trẻ phải có một cái nền thật chắc từ trước đó. Nên việc ba mẹ đầu tư cho con tham gia và tiếp cận tiếng Nhật ngay từ bậc mầm non và tiểu học là vô cùng cần thiết. Bên cạnh đó sự theo sát của ba mẹ trong quá trình học của con là vô cùng cần thiết.

Hành trang cho con cấp 2

Trước bậc trung học cơ sở, trẻ hoàn toàn có khả năng và cơ hội học tập tiếng Nhật bằng cách ba mẹ cho con tiếp cận truyện tranh, phim hoạt hình, bài hát tiếng Nhật. Một lợi thế hơn cả đó là truyện tranh và hoạt hình Nhật Bản lại vô cùng quen thuộc với trẻ em Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung qua các nhân vật như Doraemon, Naruto, Totoro,… Vậy là ba mẹ có thể chọn hình thức tiếp cận này để cho con môi trường lắng nghe ngôn ngữ Nhật thường xuyên và thậm chí có thể tạo cho con niềm đam mê, hứng thú, tò mò khi muốn hiểu được nhân vật yêu thích của mình đang nói gì

Ngoài ra, do thị trường cầu về tiếng Nhật cho trẻ em tăng cao nên cung trên thị trường các trung tâm cung cấp khóa học tiếng Nhật cho trẻ ở từng độ tuổi khác nhau là vô cùng nhiều. Ba mẹ có thể chọn cho con một trung tâm để tin tưởng gửi gắm con vào đó, tranh thủ giai đoạn vàng học ngôn ngữ của trẻ để con phát triển tốt song song hai ngôn ngữ. Vấn đề lớn nằm ở chỗ do có quá nhiều trung tâm nên không biết phải đặt niềm tin ở đâu. Điều này đòi hỏi ba mẹ phải có sự đầu tư về tìm hiểu, sàng lọc thông tin thật kỹ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng, tránh trường hợp “tiền mất tật mang” một cách không mong muốn.

Bên cạnh các yếu tố về môi trường ba mẹ tạo ra cho trẻ thì sở thích, năng khiếu của các con cũng là điều vô cùng quan trọng. Bởi chỉ khi có sự yêu thích, đam mê trẻ mới có thể vượt qua được giai đoạn chán nản, khó khăn mà không một đối tượng nào khi học tiếng Nhật có thể tránh khỏi. Và năng khiếu ngôn ngữ của bé sẽ là yếu tố quyết định bé có phù hợp, có tiến bộ trong các lớp chuyên Nhật của trường hay không.

2/Hồ sơ nhập học

Đa phần các trường bây giờ đều có thông báo lịch nộp hồ sơ, giấy tờ chuẩn bị qua các phương tiện truyền thông. Việc của ba mẹ là cần phải để ý thật kỹ lịch nộp cũng như các hình thức xét tuyển của các trường để có phương án tốt nhất cho các con. Ngoài ra, một số trường bây giờ có tiến hành nhận hồ sơ trực tuyến, thậm chí từ chối hồ sơ bản cứng để thống nhất về một loại hồ sơ cho dễ quản lý. Và đặc biệt trong quá trình điền thông tin, bố mẹ đừng quên nêu rõ nguyện vọng của các con là được vào lớp chuyên Nhật để trường có thể biết được mà sắp xếp các con nhé.

Dành cho phụ huynh có con thi vào chuyên Nhật cấp 3

hành trang cho con cấp 3

Về cơ bản, quá trình chuẩn bị cho con thi vào chuyên Nhật cấp 3 không khác gì mấy so với chuyên cấp 2. Ngoài ra, một số điều khác nhau nhỏ nhỏ ba mẹ cũng nên quan tâm như việc xét tuyển cấp 3 nhiều trường ngoài học bạ cấp 2 còn quan tâm tới điểm thi tuyển vào 10 của trẻ. Một số trường còn quy định điều kiện vòng gửi xe là các con đã phải học tiếng Nhật trước đó trong 4 năm cấp 2 chẳng hạn. Vậy là rõ ràng muốn theo đuổi các lớp chuyên Nhật, ba mẹ phải có một tầm nhìn xa, bao quát ngay từ khi các con còn nhỏ để không bị bỏ lỡ những cơ hội tốt một cách đáng tiếc.

Danh sách các trường Trung học có lớp chuyên tiếng Nhật Hà Nội

Để có một mục tiêu rõ ràng, cụ thể, ba mẹ nên tìm hiểu thông tin về các trường có tiếng trong đào tạo tiếng Nhật rồi nhắm tới một trường cụ thể. Chỉ khi có đối tượng cụ thể để “tấn công”, ba mẹ và trẻ sẽ tự tạo cho mình một lộ trình rõ ràng và quyết tâm cao độ hơn cả. Hơn nữa, việc cố định mục tiêu, “không đứng núi này trông núi nọ” sẽ tạo ra sự chủ động cho phụ huynh hơn trong việc thu thập thông tin tuyển sinh từ trường đích, chủ động chuẩn bị và đổi mới phương án nếu trường có những thay đổi vào phút chót.

NGHE THUAT VAN HOA GIAO DUC

Hiện nay, số trường đạo tạo trên địa bàn Hà Nội có thể khiến các bậc phụ huynh đau đầu. Nhưng nổi trội giữa top các trường thì không phải khó kể tên như :

Trường Cấp 2 có lớp chuyên tiếng Nhật

  • Trường THCS Chu Văn An
  • Trường THCS Thực Nghiệm

Trường Cấp 3 có lớp chuyên tiếng Nhật

  • Trường THPT Chu Văn An
  • Trường THPT Việt Đức
  • Trường THPT Kim Liên
  • Trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ

 

Đây toàn bộ đều là các trường điểm, có tiếng tại Hà Nội. Hàng năm các trường đều tuyển sinh các lớp chuyên Nhật từ 30-40 học sinh. Mỗi trường có hướng dẫn tuyển sinh khác nhau mà ba mẹ có thể theo dõi trên trang web hoặc fanpage của trường để lấy thông tin. Nhưng nhìn chung, vẫn sẽ là xét tuyển học bạ và thêm một vài các yếu tố tuyển sinh phụ khác. Nếu trẻ đã có năng khiếu và kiến thức nền tảng tốt, thì ba mẹ sẽ không cần quá lo lắng nhé.

Một lưu ý nữa cho ba mẹ là việc chọn trường do địa lý là một lựa chọn sai lầm. Nhiều phụ huynh cảm tính nghĩ qua loa rằng việc trường nào đào tạo cũng giống nhau, cứ ở đâu gần nhà là cho con học. Đây là một suy nghĩ cực kỳ ấu trĩ trong thời buổi nay. Ở độ tuổi trung học, bé hoàn toàn có thể tự lập trong việc di chuyển, hoặc nếu bắt buộc phải nội trú, bán trú tại trường đều được.Hơn nữa, nếu trẻ được tiếp cận tiếng Nhật từ sớm thì ba mẹ sẽ không cần quá lo lắng về tính tự lập của các con có được qua quá trình học tiếng Nhật.

 

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích mà Nagomi đã tổng hợp cho ba mẹ để ba mẹ có một cái nhìn tốt nhất cho con. Việc đầu tư vào giáo dục không bao giờ là thừa cả, ba mẹ hãy tự tin, thông thái đồng hành cùng trẻ trong quá trình học tiếng Nhật nhé. Nagomi chúc các bậc phụ huynh và các con thành công với lựa chọn tiếng Nhật của mình.