Tương lai rộng mở nếu trẻ biết tiếng Nhật

Tương lai rộng mở nếu trẻ biết tiếng Nhật

 

Cho trẻ em học tiếng Nhật từ sớm đang là một xu thế. Vậy điều gì khiến tiếng Nhật trở nên hot như vậy? Hôm nay, Nagomi sẽ cùng ba mẹ đi tìm câu giải thích xem liệu trẻ mà biết tiếng Nhật thì sẽ có lợi ích gì mà khiến ba mẹ lại không ngại bỏ ra các khoản đầu tư cho con theo học ngôn ngữ này.

Tiếng Nhật với nhược điểm lớn nhất là khó học. Bởi một bảng chữ cái thôi thì thật chưa đủ, ngôn ngữ Nhật có tới 2 bảng chữ cái tiếng Nhật cơ bản, ngoài ra còn có hơn 2000 chữ Kanji mà trẻ em Nhật Bản phải học trong 6 năm tiểu học mà mới học viết được hơn 1000 từ. Nhưng thường thì giá trị của những cái khó luôn luôn rất cao. Và đương nhiên, tiếng Nhật cũng không ngoại lệ. Với một chuỗi những lợi thế sau đây, ba mẹ sẽ nhận ra rằng “À, cái khó đó cũng đáng thôi”

  1. Rèn luyện đạo đức, phong cách sinh hoạt

Chúng ta đều biết rằng, khi học tiếng Nhật, trẻ sẽ được học không chỉ ngôn ngữ mà còn là các bài giảng đạo đức, lối sống của người Nhật được lồng trong các bài giảng. Người Nhật xưa nay nổi tiếng với lối sống lành mạnh, nên và được khuyến khích noi theo. Cùng với đó, Nhật Bản còn được công nhận là một quốc gia có nền đại văn minh,  với hàng trăm nét văn hóa đặc sắc được lưu giữ và bảo tồn nguyên vẹn tới nay

 

Vì vậy, trẻ sau khi học tiếng Nhật sẽ không những ăn sâu lối sống tích cực của người Nhật vào trí não mà còn thông qua đó, biến chính những đức tính tốt đẹp này thành của mình.

  1. Du học Nhật Bản

Nhật Bản là một trong những nước có nền giáo dục tiên tiến hàng đầu Châu Á nói riêng và thế giới nói chung. Toàn bộ nhân loại thế giới từng nghiêng mình thán phục một Nhật Bản đã trải qua vô số mất mát sau thế chiến thứ hai, nhưng lại nhanh chóng phục hồi nền kinh tế qua gia đoạn phát triển “thần kỳ”, để đưa nước Nhật Bản trở thành nước có nền kinh tế đứng thứ 3 thế giới. Theo các nhà Kinh tế học, sở dĩ nước Nhật làm được điều này là do đã đề cao và đưa ra một nền giáo dục tiên tiến đáng ngưỡng mộ. Đương nhiên, nhiều bà mẹ cho trẻ học tiếng Nhật, chính là mong muốn con được tiếp xúc với nền giáo dục hiện đại này của Nhật.

 

Du học Nhật hiện tại không chỉ còn là một điều gì đó quá xa vời đối với trẻ. Hình thức đi du học cũng rất đa dang như du học vừa học vừa làm, du học tiếng hoặc du học bằng học bổng. Nhật Bản hiện tại đang có những chính sách hỗ trợ, đầu tư và liên kết với Việt Nam, nên học bổng du học của Nhật Bản tạo điều kiện cho trẻ em Việt cũng rất nhiều. Ba mẹ có thể lấy những thông tin học bổng này tại các trung tâm tư vấn du học hoặc tại các trang web thông tin du học, trang web trực tuyến của trường. Nhưng thường các trang web của trường viết bằng tiếng Nhật và yêu cầu thí sinh phải có sự hiểu biết về trường rồi thì mới vào trang chính thức để xem thông tin nên sẽ khó khăn cho thí sinh trong việc thu thập nhiều thông tin học bổng để du học.

Du học tiếng lại là một hình thức mới phát triển gần đây. Đây là việc du học sinh chỉ học tiếng nhưng có khoảng thời gian từ 1-2 năm để trau dồi kỹ năng tại chính nước bản xứ và được Nhật Bản cấp bằng công nhận khả năng ngôn ngữ sau khi hoàn thành khóa học.

Còn hình thức du học vừa học vừa làm là một hình thức mới nở rộ trong những năm gần đây. Hình thức này tuy có thể giúp các con trang trải được một phần học tập bằng việc đi làm thêm nhưng nhược điểm rõ thấy nhất chính là dễ bị sao nhãng học tập, dễ bị áp lực từ đồng tiền đè nén. Thậm chí những đối tượng xấu, lựa chọn hình thức du học này, đội lốt du học sinh vừa học vừa làm nhưng sang Nhật Bản chỉ trốn đi làm do sức hút của đồng tiền. Đây là hình thức gây ảnh hưởng không chỉ cho nước Nhật khi có du học sinh trốn tránh bất hợp pháp mà còn cho Việt Nam khi vô tình gây ra hình ảnh xấu trong mắt nước bạn và khiến cho các thí sinh muốn đi sau đó bị gây khó dễ trong việc xin VISA do Đại sứ quán Nhật Bản sẽ phải sàng lọc đối tượng kỹ hơn.

Nhưng dù là hình thức du học nào, lợi ịch của việc học tiếng Nhật trước đó vẫn là cho trẻ có một nền tảng ngôn ngữ tốt khi đi du học và tiếp cận văn hóa, giáo dục tiên tiến của quốc gia bạn.

  1. Lợi thế ngôn ngữ thứ hai

Ngôn ngữ là một trong những cầu nối quan trọng giữa các quốc gia trên thế giới. Người biết một ngôn ngữ là người có thể hòa đồng với một cộng đồng nhưng người biết nhiều ngôn ngữ thì có thể hòa nhập với rất nhiều cộng đồng. Vì vậy, sở hữu cho mình một ngôn ngữ thứ hai là một điều kiện cần để trẻ đuổi kịp một xã hội hội nhập trong nay mai, đặc biệt là học tiếng Nhật.

Nắm bắt xu thế đó, ngoài việc các trung tâm tiếng Nhật ngày càng được nâng rộng thì cũng có hàng loạt trường học từ tiểu học bổ sung tiếng Nhật vào chương trình học và thậm chí có những lớp riêng chuyên tiếng Nhật cho những học sinh có năng khiếu và thực sự mong muốn đi chuyên sâu vào ngôn ngữ này. Nếu như xét tuyển cấp 1 sẽ dựa theo nguyện vọng của các con nhiều hơn nhằm bước đầu cho trẻ tiếp cận với tiếng Nhật; thì điều kiện xét tuyển ở trung học cơ sở và phổ thông sẽ đi song song với xét học bạ và một vài điều kiện khác đi kèm, nhưng phần lớn sẽ quan tâm tới quá trình học tiếng Nhật trước đó của trẻ. Vì vậy, muốn cho trẻ theo đuổi được các lớp này, ba mẹ cần có một lộ trình chuẩn bị từ sớm, tránh gấp rút, nước đến chân mới nhảy, sẽ bỏ lỡ mất cơ hội của các con một cách đáng tiếng. Nagomi cũng đã có một bài nói về nội dung này, ba mẹ nên tham khảo nhé!

  1. Cơ hội việc làm mở rộng

Nhật Bản là một trong những đối tác quan trọng của Việt Nam trong thương mại. Ngoài ra, nguồn vốn ODA và FDI của Nhật Bản đổ vào Việt Nam rất lớn. Vì vậy, việc làm đòi hỏi phải tương tác với đối tác Nhật Bản là vô cùng nhiều với một mức lương hậu hĩnh. Nhiều bạn do giỏi và phát triển ngôn ngữ tốt hoặc là du học Nhật thay vì làm tại Việt Nam thì sẽ làm trong chính những công ty Nhật Bản tại quốc gia họ. Và lúc này, đối tác của trẻ không ai khác chính lại là Việt Nam.

Ngoài ra, hình thức xuất khẩu lao động cũng là một lựa chọn hợp lý cho đối tượng lao động phổ thông, dành cho trẻ kết thúc học cấp 3, không có mong muốn học đại học mà theo đuổi học nghề. Thì lúc này, khi biết tiếng Nhật, các em hoàn toàn đủ điều kiện để đi xuất khẩu lao động, và lấy nguồn thu chính từ việc làm nghề bên đó. Một thợ không chuyên có mức lương dao động từ 20-40 triệu/tháng, nhưng một thợ có tay nghề có thể thu nhập từ 70-100 triệu/tháng. Hơn nữa, khi về nước, các em không chỉ có chứng nhận tiếng Nhận trên bằng cấp mà còn là tiếng Nhật kỹ năng trên va vấp thực tế. Với một hồ sơ khả năng tiếng Nhật tốt, khả năng tay nghề cao, các con hoàn toàn có thể tiếp tục làm cho đối tác Nhật Bản ngay tại Việt Nam.

Thật là quá hoàn hảo cho những trẻ đã học và hoàn thành tốt việc chinh phục tiếng Nhật. Trẻ sẽ có được đa dạng sự lựa chọn cho mình hơn  dù là môi trường trong nước hay kể cả quốc tế. Nếu nói cuộc đời của chúng sau này sẽ trải đầy thảm hoa thì quả thực không ngoa. Nhưng các con đã chấp nhận “khổ trước sướng sau” để vượt ải tiếng Nhật, để bước đi trên thảm hoa sau đó. Điều đó thật đáng chúc mừng các con.