Dạy tiếng Nhật cho trẻ em có đơn giản như bạn nghĩ?

Dạy tiếng Nhật cho trẻ em có đơn giản như bạn nghĩ?

Được mệnh danh là một trong những ngôn ngữ khó “nuốt trôi” nhất, nhưng nhiều ba mẹ đã không ngần ngại đầu tư cho con em họ học tiếng Nhật ngay từ khi chúng còn nhỏ với tư tưởng dạy trẻ tiếng Nhật sẽ đơn giản hơn. Đúng là nên cho trẻ học từ sớm nhưng dạy tiếng Nhật cho trẻ thì không dễ dàng một tí nào nhé! Cùng Nagomi đến với bài viết ngày hôm nay để xem những khó khăn của người thầy khi dạy trẻ tiếng Nhật là gì nào!

Là một người thầy giỏi

Như đã nói ở trên, tiếng Nhật là một ngôn ngữ khó học. Người có khả năng đứng lớp đều sẽ phải là những người đã trải qua giai đoạn khó khăn để chinh phục ngôn ngữ này. Tiếng Nhật có tới 2 bảng chữ cái cơ bản và hơn 2000 từ vựng Kanji. Những người không chịu khuất phục trước ngôn ngữ này phải là những người có ý chí “thép”, dám đương đầu và dám trải nghiệm.

người thầy giỏi

Tuy vậy, giỏi tiếng Nhật thôi chưa đủ. Khả năng truyền đạt là vô cùng quan trọng khi muốn trở thành một người thầy. Không phải ai giỏi cũng có thể đứng lớp. Muốn trở thành thầy dạy tiếng Nhật, bạn sẽ phải đồng thời giỏi tiếng Nhật và trải qua ít nhất một khóa học sư phạm. Khả năng sư phạm đôi khi cũng là năng khiếu, là nghệ thuật của người làm thầy.

Yếu tố cuối cùng để trở thành một người thầy tiếng Nhật giỏi, bạn phải có am hiểu sâu sắc về nền văn hóa Nhật Bản. Muốn học được ngôn ngữ của một quốc gia, việc am hiểu nền văn hóa nước đó không chỉ bổ túc kiến thức ngôn ngữ chuyên sâu của người đứng lớp mà còn biến chúng thành những bài giảng đầy thuyết phục trước ánh mắt ngây thơ, tò mò của lũ trẻ. Huống hồ, để nói về đất nước Nhật Bản với một nền đại văn minh, có khi ta học cả đời cũng không hết kiến thức.

Với 3 yếu tố nói trên, chúng ta cũng đủ thấy muốn dạy được trẻ học tiếng Nhật thì cái tiền đề của người thầy đã quả thực không hề đơn giản. Trước tiên, chúng ta hãy nên cảm ơn họ vì đã chấp nhận là người xông pha, là người vượt khổ đầu tiên để mang lại nguồn kiến thức quý báu cho con em chúng ta.

Không chỉ đơn giản là gia sư tiếng Nhật

Dạy trẻ tiếng Nhật nói riêng và dạy trẻ nói chung chưa bao giờ là một chặng đường đơn giản. Ở cái tuổi ăn, tuổi chơi với hàng vạn câu hỏi vì sao, bạn sẽ không chỉ là kho tri thức khổng lồ nếu muốn giải đáp hết thắc mắc của chúng mà còn là một bảo mẫu thực sự. Phương pháp dạy trẻ không giống với người lớn, dạy trẻ phải bắt đầu từ những trò chơi, bài hát tiếng Nhật để cho chúng có cảm giác vui vẻ, vừa học vừa chơi. Bạn sẽ là những người phải theo sát quá trình cảm xúc của trẻ, bởi mỗi cá nhân đứa trẻ trong cùng một lớp cũng đã có những sở thích, thiên hướng phát triển khác nhau. Thầy cô không thể bê nguyên một phương pháp sư phạm cứng nhắc nào đó để áp dụng cho cả lớp. Lúc này, đòi hỏi thầy cô sẽ phải là người cực kỳ nhạy bén và sáng tạo.

Ba mẹ nên là người đồng hành cùng các bé

Nhiều phụ huynh nghĩ rằng chỉ việc giao con mình cho các trung tâm tiếng Nhật là có thể hoàn toàn phó thác trách nhiệm cho thầy cô ở đó. Đương nhiên, việc dạy tiếng Nhật cho trẻ vẫn là trách nhiệm hàng đầu của thầy cô. Nhưng thái độ của ba mẹ cũng đóng góp rất quan trọng trong quá trình phát triển của con. Không phải môi trường nào bé cũng có thể dễ dàng hòa đồng, không phải điều gì khó khăn bé cũng sẽ chia sẻ hết với thầy cô. Vì vậy, việc ba mẹ quan tâm, để ý tới các con là vô cùng quan trọng. Nhưng hãy nên tiếp cận con như một người bạn, trẻ sẽ dễ mở long với người bạn hơn là người giám sát chúng. Hơn nữa, quá trình học tiếng Nhật không hề đơn giản nên ba mẹ sẽ không chỉ đơn giản là người bạn chia sẻ khó khăn với con mà còn là người cùng con kề vai sát cánh với ngôn ngữ này. Ba mẹ cũng không nên quá lo lắng khi nghĩ rằng mình không biết tiếng Nhật thì làm sao có thể học cùng con? Nhưng bản chất là ở việc ba mẹ học cùng con chứ không phải trở thành người giỏi hơn để dạy con nên ba mẹ hoàn toàn có thể yên tâm tự tin sát cánh cùng các con. Nagomi cũng đã từng có một bài viết về chủ đề này mà ba mẹ nên tham khảo.

Nagomi Academy sẽ là người đồng hành đáng tin cậy

Có trụ sở chính được đặt tại Hà Nội, thuận lợi cho việc học tập của trẻ trong việc đưa đón trẻ trên lớp; NAGOMI Academy còn có thêm hai cở sở được đặt tại Tokyo và Chiba của Nhật Bản. Các phụ huynh hoàn toàn có thể tin tưởng và đặt niềm tin giao con em cho Nagomi để trẻ được tiếp thu tiếng Nhật một cách nhanh nhất và học tập theo phương pháp của người Nhật

Tiếng Nhật cho trẻ em ở Nagomi được chia thành 4 khóa phù hợp với từng đối tượng và lứa tuổi cụ thể:

1.Tiếng Nhật mầm non

2.Tiếng Nhật bậc tiểu học

3.Tiếng Nhật THCS

4.Tiếng Nhật thực hành kỹ năng

Với 3 khóa học đầu, các bé được xếp vào những lớp phù hợp với các bạn trang lứa có cùng độ tuổi. Và mỗi độ tuổi sẽ có một cách giao dục riêng. Dù là cách giáo  dục nào thì các bé cũng hoàn toàn được học tập cả 4 kỹ năng Nghe- Nói- Đọc- Viết. Bên cạnh đó vì hướng tới mục đích giao tiếp, các bé sẽ được ưu tiên phát triển kỹ năng Nghe- Nói và ứng dụng phương pháp Thực hành song song Lý thuyết giúp các bé ứng dụng ngay kiến thức vào các tình huống thực tế cụ thể.

Đặc biệt là khóa học thứ tư : Khóa học Tiếng Nhật thực hành kỹ năng chính là khóa học dạy con theo cách của người Nhật và học tiếng Nhật song song. Các lớp thực hành kỹ năng được đứng lớp bởi chính giáo viên bản ngữ, dạy cho các con cách tự lập trong cuộc sống riêng của mình, hướng tới cho các con sự trưởng thành đúng mực.

Phương pháp học của Nagomi

1/ Vừa học vừa chơi

Thông qua các hoạt động trò chơi giúp các bé tiếp thu tiếng Nhật dễ dàng hơn. Việc tạo sân chơi cho bé vừa học vừa chơi còn mang lại sự yêu thích cho ngôn ngữ thứ hai này, tránh để bé căng thẳng, lo sợ khi tiếp cận một ngôn ngữ khác.

2/ Chú ý thực hành hơn lý thuyết

Giảng viên sẽ dạy bé học qua các hình ảnh, bài hát, trò chơi, các em sẽ được học tiếng Nhật theo phương pháp của người Nhật và giáo án được tinh chỉnh để phù hợp với các bé Việt Nam.

3/ Tập trung nghe – nói trước tiên

Đội ngũ giáo viên Việt  – Nhật nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy sẽ giúp các em phát triển kỹ năng giao tiếp, luyện phát âm chuẩn. Tiếp cận và sử dụng chuỗi các từ vựng tiếng Nhật đơn giản cùng với các ngôn ngữ chức năng liên quan đến chủ điểm trường học, gia đình và thiên nhiên với tần suất cao. Khi nghe tốt tự khắc các con sẽ nói chuẩn và nhanh hơn.

Như vậy khóa học tiếng Nhật cho trẻ nhỏ của trung tâm Nagomi sẽ giúp trẻ sẽ tiếp nhận ngôn ngữ tự nhiên thông qua những câu chuyện, bài hát, trò chơi và các hoạt động thủ công trong một môi trường học có thể khơi dậy và nuôi dưỡng niềm đam mê tiềm ẩn của trẻ, khiến trẻ luôn cảm thấy thoải mái và vui vẻ.

Không bao giờ là quá sớm để dạy trẻ cả! Càng được tiếp thu từ sớm thì sau này các bé sẽ có một bước nền vững chắc để phát triển. Phương pháp học mà như chơi hướng tới cho trẻ tiếp thu một cách thụ động trong quá trình chơi mà không bị áp lực về bài vở như cách một số phụ huynh khi nghe tới từ “học”

Để biết thêm về các khóa học tiếng Nhật trẻ em của trung tâm Nagomi, vui lòng liên hệ qua hotline (84) 0243.834.6336