Trẻ em Nhật đã học ngôn ngữ “mẹ đẻ” như thế nào?

Trẻ em Nhật đã học ngôn ngữ “mẹ đẻ” như thế nào?

Tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ khó học nhất trên thế giới, được đánh giá là khó gấp 2 lần Tiếng Anh. Nhưng điều gì khiến trẻ em Nhật vẫn có thể “xoay sở” với ngôn ngữ mẹ đẻ đau đầu này? Hãy để Nagomi bật mí cho ba mẹ những bí mật khó tin này của trẻ em Nhật Bản nhé. Đảm bảo ba mẹ sẽ ngạc nhiên khi con em mình sở hữu gần hết những bí mật “động trời” này đó.

Khởi đầu như những đứa trẻ

Trẻ em Nhật Bản cũng bắt đầu từ con số không về ngôn ngữ như bao đứa trẻ khác trên thế giới. Điều khác nhau cơ bản chính là ở việc chúng được tiếp xúc với môi trường bản xứ, xung quanh đều là tiếng Nhật. Đó là điều tiên quyết quyết định cho ngôn ngữ của một đứa trẻ khi mới sinh, không phải ở dòng máu chúng mang, mà là ở môi trường chúng lớn lên trong giai đoạn học nói. Dù là bất cứ đứa trẻ của quốc gia nào, khi được nuôi lớn lên tại Nhật Bản sẽ đều nói tiếng Nhật là ngôn ngữ mẹ đẻ.

Vậy nhìn vào đây chúng ta có thể thấy được tầm quan trọng của thời điểm học và không gian học. Thời điểm vàng để một cá nhân học ngôn ngữ chính là độ tuổi mầm non; không gian hoàn hảo chính là môi trường tiếng Nhật xung quanh mình. Nếu trẻ em Việt Nam không có được không gian như người bản xứ thì ba mẹ hãy là người tạo ra cho trẻ không gian đó bằng việc cho các bé thường xuyên xem phim hoạt hình tiếng Nhật, nghe nhạc tiếng Nhật, thậm chí đọc truyện tiếng Nhật. Ngoài ra, ba mẹ có thể tạo môi trường tương tác trực tiếp, thực tế cho các bé bằng việc cho con tham gia các khóa học tại trung tâm Nhật ngữ uy tín, có giáo viên bản xứ đứng lớp; hoặc sẽ trở thành người đồng hành, cùng thực tập với các con trong suốt quá trình học tiếng Nhật của trẻ.

Tự tin như cách trẻ đón nhận cuộc sống

Một đặc điểm nữa ở cách học tiếng Nhật của trẻ để các mẹ thấy rằng con mình hoàn toàn có thể giỏi ngôn ngữ Nhật, vì chúng đều có xuất phát điểm giống nhau. Dù là trẻ em Nhật Bản hay trẻ em ở bất cứ nơi nào trên Trái Đất này thì chúng đều có một tâm hồn trong sáng, tò mò với mọi thứ xung quanh và đặc biệt tự tin. Chúng là những đứa trẻ sẵn sàng bày tỏ quan điểm, sẵn sàng nói mà không sợ sai, không sợ bị cười chê. Đây là một điều cực kỳ quan trọng trong việc luyện kỹ năng nói của một ngôn ngữ.

Để bắt đầu bất kỳ điều gì mới, người ta đều chắc chắn sẽ vấp phải sai lầm bước đầu. Không ai là người hoàn hảo cả, người giỏi nhất luôn là người đã từng trải qua nhiều sai lầm nhất để có được điều tuyệt vời nhất vào hôm nay. “Tôi không thất bại. Tôi chỉ là đã tìm ra 10.000 cách không hoạt động” là câu nói nổi tiếng của nhà sáng chế vĩ đại Thomas Edison khi ông thất bại tới hàng ngàn lần thử nghiệm trong quá trình làm sợi dây tóc bóng đèn. Cách lũ trẻ học tiếng Nhật cũng kiên trì và gan lì như vậy, chúng cứ nói và nói. bởi không nói để bị cười chê sao chúng biết rằng chúng nói sai, không nói để luyện tập thì làm sao chúng có thể nói một cách trôi chảy, thành thạo. Vì vậy, đây không những là cách bố mẹ khuyến khích con mình học tập mà còn hoàn toàn có thể áp dụng cho chính người lớn khi học tiếng Nhật.

Sách gắn liền với tuổi thơ của trẻ em Nhật

Trẻ em Nhật được đọc rất nhiều loại sách tiếng Nhật kèm theo tranh ảnh từ rất nhỏ kể cả khi chúng không biết chữ. Việc cho con làm quen mặt chữ, nhớ chữ thông qua hình ảnh là một phương pháp phổ biến, vừa không khô khan, vừa mang lại niềm vui, hứng khởi cho trẻ nhỏ.

Viết nhiều lần bảng chữ cái

Ngoài những sách chuyên tiếng Nhật cho trẻ sẽ được soạn riêng hình ảnh kèm chữ ngay dưới mỗi hình mà ba mẹ có thể kiếm được sách ở rất nhiều hiệu sách hiện nay, chúng ta có thể cho con giải trí bằng truyện tranh tiếng Nhật. Ngày nay không ít phụ huynh quan tâm và đầu tư cho con em mình tiếp cận sách ngay từ nhỏ. Nhưng phụ huynh vẫn bị gò bó trong quan điểm sách là thứ gì đó nhiều chữ, viết về những điều gì sâu xa chứ không phải như truyện tranh. Thế nhưng ba mẹ lại không nhận ra, truyện tranh là một loại sách với đầy kho tàng tri thức mà trẻ nhỏ đam mê. Vì sao trẻ lại thích truyện tranh? Vì chúng có hình ảnh, nội dung đơn giản, gần gũi lứa tuổi và còn mang góc nhìn rất đơn giản trong suy nghĩ của trẻ. Vậy kiến thức truyện tranh mang lại là gì? Là các tình huống bé học được qua truyện, là sự sáng tạo truyện khơi dậy ở các con, là tính nhân văn mỗi tác phẩm mang lại, là trí tưởng tượng phong phú về thế giới xung quanh và cuối cùng chính là sự quen dần với mặt chữ, bảng chữ cái tiếng Nhật một cách hiệu quả bất ngờ mà bố mẹ chưa nghĩ tới.

Giáo dục Nhật Bản không quên trải nghiệm cho con em họ

Mọi người ắt hẳn nghĩ rằng để học giỏi như trẻ em Nhật Bản ắt hẳn sẽ phải học rất nhiều. Đúng, trẻ em Nhật học rất nhiều, nhưng chúng học rất nhiều qua trải nghiệm thực tiễn. Trẻ em Nhật Bản không bị gánh nắng từ bài vở, chúng không phải tiếp xúc nhiều với giáo trình khô khan, mà thay vào đó là các hoạt động ngoại khóa. Đây chính là thời gian không chỉ cho trẻ học tập thế giới xung quanh mà còn là lúc chúng học tập cách giao tiếp, nói chuyện, thực hành những gì được học trên lớp vào thực tiễn.

Bộ mẹ cần biết khi chọn trung tâm tiếng Nhật cho trẻ

Đây là điều khác biệt cơ bản và nhiều nhất giữa giáo dục Việt Nam và Nhật Bản. Trẻ em Việt Nam học tiếng Anh như ngôn ngữ bắt buộc suốt 12 năm nhưng chỉ điểm cao trên giấy tờ, thông thạo về ngữ pháp mà “quên” mất cách nói chuyện. Trẻ em Việt biết rất nhiều thứ cao siêu nhưng lại không biết con trâu như thế nào? Đó là nhược điểm của nền giáo dục đặt nặng lý thuyết mà không có thực hành. Chúng ta sẽ đi đến đâu khi quên mất mục tiêu cuối cùng của học tập vẫn là ứng dụng kiến thức vào thực tiễn???

Nagomi thấu hiểu tất cả

NAGOMI HIỂU CÁCH DẠY TRẺ ĐÚNG HƯỚNG

Không hướng tới mục đích chê trách bất kỳ một phương pháp học tập nào, cái Nagomi hướng tới là phát triển ưu điểm của từng phương pháp và loại bỏ hạn chế của chúng để đạt hiệu quả tối ưu. Vì vậy, để tạo cho trẻ em Việt Nam có được môi trường học tiếng Nhật như trẻ em Nhật Bản, các khóa học tiếng Nhật trẻ em của chúng tôi luôn được đảm bảo :

 

1/ Vừa học vừa chơi

Thông qua các hoạt động trò chơi giúp các bé tiếp thu tiếng Nhật dễ dàng hơn. Việc tạo sân chơi cho bé vừa học vừa chơi còn mang lại sự yêu thích cho ngôn ngữ thứ hai này, tránh để bé căng thẳng, lo sợ khi tiếp cận một ngôn ngữ khác.

2/ Chú ý thực hành hơn lý thuyết

Giảng viên sẽ dạy bé học qua các hình ảnh, bài hát, trò chơi, các em sẽ được học tiếng Nhật theo phương pháp của người Nhật và giáo án được tinh chỉnh để phù hợp với các bé Việt Nam.

3/ Tập trung nghe – nói trước tiên

Đội ngũ giáo viên Việt  – Nhật nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy sẽ giúp các em phát triển kỹ năng giao tiếp, luyện phát âm chuẩn. Tiếp cận và sử dụng chuỗi các từ vựng tiếng Nhật đơn giản cùng với các ngôn ngữ chức năng liên quan đến chủ điểm trường học, gia đình và thiên nhiên với tần suất cao. Khi nghe tốt tự khắc các con sẽ nói chuẩn và nhanh hơn.

Để biết thêm về các khóa học tiếng Nhật trẻ em của trung tâm Nagomi, vui lòng liên hệ qua hotline (84) 0243.834.6336