Tiếng Nhật – không chỉ là ngôn ngữ, mà còn là dạy cả tính tự lập cho trẻ

Tiếng Nhật – không chỉ là ngôn ngữ, mà còn là dạy cả tính tự lập cho trẻ

Nếu nhiều phụ huynh cho con em học tiếng Nhật rồi mới tìm hiểu về văn hóa, phong cách, đạo đức của người Nhật thì lại có những phụ huynh cho con em theo học tiếng Nhật chính là do trước đó ngưỡng mộ cách giáo dục trẻ của người Nhật và muốn thông qua việc cho trẻ học tiếng Nhật để các bé rèn luyện được phong cách sinh hoạt đáng nể này.

Khác với nền giáo dục và cách giáo dục của phụ huynh Việt Nam, trẻ em Nhật Bản đều được học cách tự lập ngay từ nhỏ. Sẽ không có những hình ảnh hàng lớp phụ huynh đứng chờ đón con ở ngoài cổng trường sau mỗi giờ tan học. Sẽ không có hình ảnh những bác lao công bận bụi dọn rác tại các trường học. Vì cách tư duy dạy trẻ của người Nhật lại có hướng suy nghĩ hoàn toàn khác với người Việt Nam.

Thay vì luôn nghĩ rằng trẻ chưa thể làm được việc này, chưa thể làm được việc kia hay tuổi của các con nên cần được bao bọc, thì người Nhật lại luôn hướng tới việc chủ động để trẻ tự làm việc của mình, tự giác xoay sở với mọi thứ xung quanh

  1. Tự giác đi học

Nếu các bạn thường xuyên theo dõi các ấn phẩm về Nhật Bản như phim hoạt hình, truyện tranh, bài hát hoặc thậm chí các video tài liệu thực tế về cuộc sống ở đây sẽ thấy rằng trẻ em Nhật Bản hoàn toàn có thể tự đi tàu đi học, trẻ mầm non cũng thường xuyên được dạy việc chủ động đi bộ từ nhà tới lớp mà không có sự đưa đón, kèm cặp của phụ huynh.

 

Khi mọi phụ huynh Việt đều lo lắng rằng con sẽ không thể tự sang đường, rằng nắng mưa sẽ làm trẻ bị ốm. Thực chất, người Nhật cũng rất thương con, chỉ có điều cách chúng ta thương con là khác nhau thôi. Thay vì đợi đến đúng độ tuổi mới cho con va vấp, thì người Nhật sẽ cho trẻ học cách tự túc từ ngay từ khi trẻ có khả năng nhận thức về thế giới xung quanh. Hơn nữa, hệ thống giao thông ở Nhật cũng phát triển và có tổ chức tốt hơn Việt Nam. Điều này cũng khiến một phần nào ba mẹ Nhật có thể hoàn toàn yên tâm “mặc” con đi học một mình.

Ngoài ra, việc giáo dục giao thông ở Nhật cũng rất nghiêm khắc hay thực chất là nghiêm túc ngay từ khi còn nhỏ. Trẻ em Nhật thường xuyên được tham gia các hoạt động ngoại khóa, vì vậy việc tiếp xúc với núi rừng, thiên nhiên, hay thậm chí giao thông cũng rất nhiều. Hàng ngày, thầy cô đưa chúng qua đường nhiều lần, dạy chúng cách xin đường, đợi đèn đỏ, đi khi đèn xanh. Công việc này được thầy cô cùng các con kiên nhẫn lặp đi lặp lại mỗi ngày chỉ để cho trẻ ăn sâu tiềm thức về việc chấp hành luật giao thông là vô cùng quan trọng.

  1. Tự làm cơm trưa

Đa phần các trường học ở Nhật từ mầm non cho đến các cấp cao hơn đều tổ chức dưới dạng bán trú. Tức là các con sẽ phải tự chuẩn bị phần ăn trưa của mình ở nhà vào sáng sớm rồi mang theo khi đi học. Phần cơm được trang trí, chuẩn bị theo từng sở thích mỗi bạn và được gọi là Bento. Sau khi các con kết thúc giờ ăn trưa trên trường thì ngay sau đó sẽ là vào các tiết buổi chiều mà không có giấc ngủ trưa như ở Việt Nam.

Việc tự làm cơm không chỉ giúp các con thỏa sức sáng tạo theo ý thích của mình mà còn giúp các con hiểu và san sẻ phần nào công việc hàng ngày cho ba mẹ. Nhưng mục đích cuối cùng vẫn là việc tạo cho các con thói quen chủ động trong công việc, cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của mình, ngay từ chính việc nhỏ nhất đó chính là chuẩn bị cơm trưa.

  1. Vệ sinh trường lớp mỗi ngày

Ở Việt Nam, trực nhật lớp hàng ngày vẫn là công việc được học sinh phân công và tuân thủ thực hiện hàng ngày. Nhưng ngày nay, cùng với sự phát triển của xã hội, phần lớn công việc này đã được nhà trường giải quyết bằng cách thuê lao công. Trực nhật ở đây chỉ còn là việc giặt khăn lau bảng, đi đổi nước cho lớp,…

Trẻ em Nhật không được ưu ái như vậy, mặc dù nếu xét trên góc độ trình độ phát triển thì Nhật Bản có thể tự hào nói rằng gấp rất nhiều lần Việt Nam. Nhưng người Nhật không chọn cách khiến con họ lười nhác. Việc phải vệ sinh lớp học hàng ngày sau mỗi giờ học giống như một truyền thống của người Nhật vậy. Thông qua đó, họ dạy trẻ biết yêu lao động, yêu trường lớp. Dạy chúng rằng nếu chúng bày bừa thì người thu dọn cũng chính là chúng, từ đó ngầm tạo cho trẻ thói quen ngăn nắp, có quy củ, tổ chức ngay từ còn nhỏ.

Hơn nữa, việc lao động theo nhóm hàng ngày còn dạy chúng cách làm việc nhóm, cách chung sống và hòa hợp trong một tập thể. Điều mà công dân Việt Nam còn phải học hỏi rất nhiều.

  1. Tập thể dục hàng ngày

Người Nhật rất chú trọng sức khỏe và coi trọng việc tập thể dục hàng ngày nói riêng hay các hoạt động tập thể nói chung. Không chỉ là các bài tập hình thức cho có của đoàn thể mà việc tập thể dục hàng ngày của trẻ được giáo dục ăn sâu vào tiềm thức. Để chúng tự giác hiểu rằng rèn luyện sức khỏe là tốt, là tự nguyện chứ không phải bắt buộc.

Ngay cả trong các kỳ hè, trẻ em Nhật Bản vẫn phải yêu cầu tham gia các buổi tập thể dục vào sáng sớm và sẽ được các thầy giám thị theo dõi hàng ngày qua một thẻ tập cá nhân giống như sổ liên lạc vậy.

Ngoài ra còn một số công việc khác mà trẻ em Nhật bản chắc chắn phải biết như gấp quần áo, vệ sinh cá nhân,…Chính việc quan niệm tuổi trẻ là tuổi cần được nắn nhiều nhất và nên được va chạm nhiều nhất mà trẻ em Nhật hoàn toàn có thể tự lập ngay từ khi còn nhỏ. Chúng được “ lập trình” ngay từ bé rằng chúng hoàn toàn có thể làm được mọi điều chúng muốn mà không quản khó khăn.

Và đương nhiên, trẻ em học tiếng Nhật sẽ được lồng ghép song song các cách dạy trẻ Nhật vào trong bài học. Để từ đó, không chỉ là học tiếng Nhật, trẻ còn được học cách sống sao cho ”thuần Nhật”.

Nhiều phụ huynh có ý nghĩ nông cạn, mỉa mai rằng cách dạy con theo người Nhật Bản là “sính ngoại”. Nhưng để một xã hội tiến bộ, con người văn minh, chúng ta nên là những phụ huynh thông thái trong cách dạy con lẫn cách tư duy, thừa nhận những cái xấu, những cái chưa tốt của dân tốc để chấp nhận thay đổi, tiếp thu những điều tiến bộ xung quanh.

Khóa học tiếng Nhật thực hành kỹ năng cho trẻ ở Nagomi

Khóa học tiếng Nhật thông qua kỹ năng thực tế dành cho trẻ từ 4 -12 tuổi, cung cấp kỹ năng ( tự lập, vệ sinh cơ thể, làm việc nhà, đảm bảo an toàn, khám phá thế giới xung quanh…) cần thiết trong cuộc sống. Chương trình được đứng lớp bởi 100% giáo viên bản ngữ. Với phương pháp học 4 giác quan: ” mắt thấy, tai nghe, tay sờ, miệng nói” mô phỏng các tình huống thực tế sinh động, trực quan, giúp học viên sẽ tiếp thu và áp dụng thực tế.

Chương trình với thời lượng tuần 1 buổi, song song bổ trợ cho chương trình tiếng Nhật mầm non, tiếng Nhật tiểu học và tiếng Nhật trung học cơ sở, tạo sự liên tục trong việc học, nâng cao hiệu quả sử dụng ngôn ngữ thực tế và hoàn thiện kỹ năng sống thực tế. Đặc biệt, qua khóa học, trẻ sẽ dần hoàn thiện tính tự lập của bản thân. Ba mẹ sẽ hoàn toàn ngạc nhiên về các con sau khi kết thúc khóa học, sẽ không phải lo khi các con phải va vấp với cuộc sống thực tế. Trẻ sẽ hoàn toàn độc lập, tự chủ giải quyết được các tình huống phát sinh mà không lo bị xã hội bắt nạt.

Để biết thêm về các khóa học tiếng Nhật trẻ em của trung tâm Nagomi, vui lòng liên hệ qua hotline (84) 0243.834.6336